Ghi chép 02

Mình đăng lại đoạn ghi chép này khi ở  Đồng Văn mây đen cũng kéo về làm bầu trời  mọng nước.

Đà Lạt, 14.05.2018 (mãi là một đoạn đường rất đẹp)

Chúng tôi bắt đầu giấc mơ của mình bằng việc đan từng mái tranh, nện từng cuốc đất để mở rộng căn gác nhỏ. Mọi thứ trông có vẻ đàng hoàng và tươm tất hơn, nhưng vẫn giữ lại được sự mộc mạc như chúng tôi mong muốn.

Hôm ấy – một ngày giữa tháng 5, thay vì vẫn trong vắt và cao rộng, bầu trời bắt đầu chuyển âm u, tiếng sấm đùng đùng, kéo mây đen về mọng nước. Trời đổ rào một cơn mưa.
Chúng tôi vẫn làm việc hăng say trong tiếng cười đùa, bằng sự cố gắng của tất cả anh em. Mọi người cẩn thận đặt từng mái tranh phía trên lối ra vào căn gác. Người đứng trên ghế, người leo lên thành bể cá xi măng, người còn lại đứng trên bậc thang được cố định chắc chắn. Bằng những lời góp ý, chúng tôi tỉ mẩn buộc từng lạt tre vào thanh gỗ, mái tranh thì được xếp theo chiều dốc xuống, để tránh những cơn mưa cận kề.
Việc sửa lại căn gác sẽ mang đến cho chúng tôi một chỗ làm việc ấm cúng hơn, máy móc được bảo vệ và an toàn. Chúng tôi sẽ an tâm dốc hết sức lực của mình vào từng món đồ bé nhỏ và nếu may mắn thì trao đến tay bạn một phần tâm huyết, mà ở đó chúng tôi từng đặt rất nhiều hi vọng.

Tôi hỏi anh, một người trong số mấy anh em bạn bè cùng chung sống ở khu rừng bé nhỏ, liệu hôm nay có sửa xong căn gác không? Anh cười rồi lắc đầu, nhanh thì nửa tháng nữa mới xong em ạ. Tôi chợt nghĩ, nếu chẳng may vẫn dở dang thì cũng không vấn đề gì. Miễn là nếu còn chưa đủ đầy thì hãy tiếp tục đi cùng nhau trong niềm vui và sự lao động. Bởi lẽ, khi có một thứ được hoàn thành thì sẽ có một thứ khác đang dở dang. Và nếu không có sự dở dang thì cũng không có thứ được hoàn thành.

Tôi nhớ, mình đã từng viết rằng: “quan trọng không phải là cùng nhau đi được quãng đường dài bao nhiêu cây số, mà là vì đã tha thứ và chấp nhận cho sự khác biệt của nhau như thế nào”. Ấy thế, chúng tôi vui và biết ơn khi có bạn – những người mà đôi khi chúng tôi còn chưa gặp mặt, đang âm thầm theo dõi và cùng đồng hành trên một hành trình dài đằng đẵng phía trước.

 

 

2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s